An ninh quốc phòng An ninh quốc phòng

Ban Pháp chế Quận giám sát công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy tại phường Tây Tựu
Ngày đăng 20/08/2019 | 15:06  | Lượt xem: 138

(BTLP) Sáng ngày 21/8, Ban Pháp chế Quận do đồng chí Nguyễn Xuân Ứng - Ủy viên Ban Thường vụ (UVBTV), Trưởng ban Pháp chế HĐND Quận làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác phòng cháy chữa cháy tại phường Tây Tựu

(BTLP) Sáng ngày 21/8, Ban Pháp chế Quận do đồng chí Nguyễn Xuân Ứng - Ủy viên Ban Thường vụ (UVBTV), Trưởng ban Pháp chế HĐND Quậnlàm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác phòng cháy chữa cháy tại phường Tây Tựu. Tham gia Đoàn giám sát có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Quận, các phòng, ban, ngành liên quan và lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ và cán bộ chuyên môn phường Tây Tựu.

Lãnh đạo công an Phường báo cáo.

Theo báo cáo của UBND phường Tây Tựu cho biết, phường bao gồm 14 tổ dân phố và 04 trường công lập; 04 Đình, Chùa, Miếu; 01 trường Đại học. Nhận rõ vai trò tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), ngay từ đầu năm UBND phường đã quán triệt triển khai thực hiện tốt Luật Phòng cháy chữa cháy, các chỉ đạo của Thành phố và Quận về công tác PCCC. UBND phường đã ban hành các văn bản chỉ đạo về Kế hoạch tăng cường công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC gắn với phòng trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC trên địa bàn phường giai đoạn 2017-2020; Kiện toàn BCH phòng cháy chữa cháy phường; lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng dân phòng. UBND phường đã thành lập Ban chỉ huy PCCC gồm 12 đồng chí; thành lập đội PCCC tại cơ sở 19 đồng chí. Công tác kiểm tra PCCC được duy trì thường xuyên; phường đã kiểm tra 72 lượt đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, cơ sở kinh doanh gas, các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn; tổ chức ký cam kết 4787 hộ gia đình về đảm bảo an toàn PCCC. Tuy nhiên, 7 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn phường đã xảy ra 02 vụ cháy thiệt hại khoảng 70 triệu đồng, không có thiệt hại về người.

Tại buổi làm việc, đoàn đã tiến hành giám sát kiểm tra trang thiết bị PCCC, việc thực hiện công tác PCCC; phương án PCCC tại phường. Đồng thời, đề nghị cung cấp hồ sơ diễn tập PCCC; biên bản kiểm tra các quán Karaoke; việc thực hiện công tác tuyên truyền; rà soát số liệu thiêt bị PCCC;….

Đồng chí Nguyễn Thị Lan - Phó Chủ tịch UBND phường Tây Tựu phát biểu

Về phía UBND phường, đại diện cán bộ và lãnh đạo đã có ý kiến trả lời rõ ràng những vấn đề các đồng chí thành viên đoàn giám sát yêu cầu; đồng thời, đồng chí Nguyễn Thị Lan - Phó Chủ tịch UBND phường đã tiếp thu ý kiến đóng góp của Đoàn giám sát, để lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCCC trên địa bàn phường được tốt hơn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ứng - UVBTV, Trưởng ban Pháp chế HĐND Quận phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Xuân Ứng - UVBTV, Trưởng ban Pháp chế HĐND Quận đã ghi nhận, đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo liên quan đến công tác PCCC của phường đã thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thành phố và Quận. Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị UBND phường Tây Tựu hoàn thiện báo cáo gửi về Ban Pháp chế HĐND Quận trước ngày 25/8/2018; có kế hoạch rà soát các thiết bị chữa cháy, lập danh mục để có kế hoạch thay thế và bố trí kinh phí thực hiện; tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị có liên quan để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về công tác PCCC. Thường xuyên tuyên truyền quy định pháp luật về PCCC; xây dựng và phát huy hiệu quả phong trào toàn dân tham gia PCCC; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong chữa cháy; Kịp thời báo cáo Quận những khó khăn vướng mắc và các nội dung vượt thẩm quyền trong quá trình xử lý vi phạm về PCCC. UBND Quận tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác PCCC trên toàn Quận; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền PCCC bằng nhiều hình thức khác nhau; Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phải xây dựng cơ sở hạ tầng và thành lập đội PCCC chuyên trách theo đúng quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy; Tăng cường nguồn kinh phí hàng năm để đáp ứng phục vụ công tác PCCC. Đề nghị cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tiếp tục tăng cường công tác tập huấn, huấn luyện, tổ chức diễn tập về PCCC tại cơ sở; Tăng cường thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp an toàn PCCC đối với cơ sở; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về PCCC; Xây dựng lực lượng cảnh sát PCCC có chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu PCCC trong tình hình mới./.

Tin - ảnh: Trần Dưỡng - Trọng Toàn